ชุดนักรบ

heritage arts

ชุดนักรบของอยุธยา

ได้รับวัฒนธรรมและอิทธิพลมาจากประเทศจีน พบได้จากบรรดาหลักฐานที่เป็นงานประติมากรรมสลักหรือจิตรกรรมฝาผนัง สมัยอยุธยาที่ยังหลงเหลืออยู่

ความในใจจากศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน “ยงยศ ชูชีพ”

“สิ่งของแม้ชิ้นเล็กๆ เพียงหนึ่ง เหมือนอิฐก้อนเดียวก็สามารถเล่าถึงประวัติศาสตร์ภูมิหลังได้ ชุดนักรบก็เช่นเดียวกัน สามารถบอกเล่าถึงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ความรุ่งเรืองของอารยธรรมที่บรรพบุรุษได้ฝากไว้”

 

ชุดนักรบของล้านนา

ได้รับวัฒนธรรมมาจากหลากหลายอาณาจักรทางภาคเหนือ เช่น เชียงตุง ล้านช้าง เชียงรุ้ง และจีน เป็นต้น อักขระล้านนาที่อยู่บนชุดนั้น เรียกว่าเสื้อยันต์ เนื่องว่าชาวล้านนามีความเชื่อเรื่องอักขระ เลข เวทมนต์ คาถา และอักขระดังกล่าว มีพุทธคุณ ข่าม คง แคล้วคลาด มหาอำนาจ และเมตตา ถือได้ว่าเสื้อยันต์เป็นเครื่องรางเพื่อป้องกันตัว ในยามศึกสงคราม ไม่เท่านั้น ยังสวมใส่เครื่องรางเพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ อีกทั้งยังเป็นของขลังประจำกายของนักรบอีกด้วย

 

ความในใจจากทีมงานศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน

“ความรู้สึกในการจัดทำ ช่างทุกท่านลงมือทำด้วยความตั้งใจ ใส่ใจในทุกขั้นตอน ทั้งการทำอาวุธ  เครื่องราง และเครื่องแต่งกายทุกชิ้น ให้กับหุ่นนักรบที่จัดแสดงในโรงแรมชินะปุระ แนวคิดต่างๆ เกิดจากบันทึกทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรมฝาผนัง พับสา ใบลาน ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งข้อมูลทั้งสิ้น การลงเขียนอักขระบนเสื้อยันต์ก็มีการปลุกอักขระทุกตัวในขณะลงมือทำ พร้อมตั้งจิตเป็นสมาธิตลอดการเขียนอักขระคาถา”

 

image
image
image
image
image
image